พายุฤดูร้อนหนองบัวลำภูซัดบ้านพังกว่า 150 หลัง

Posted by:

ผวจ.หนองบัวลำภู เข้าตรวจสอบความเสียหาย หลังจากพายุฤดูร้อนพัดถล่มเขตเทศบาลต.โนนสัง อ.โนนสัง มีบ้านเรือนเสียหายหนักกว่า 30 หลัง เสียหายเล็กน้อยถึงปานกลางอีกกว่า 120 หลัง ไฟฟ้าดับทั้งเมือง…

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 เม.ย. นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.หนองบัวลำภู นำคณะเข้าตรวจสอบความเสียหาย หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำอย่างหนักในเขตเทศบาลต.โนนสัง อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู พร้อมเหล่ากาชาดจังหวัด นำสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปช่วยเหลือ มีบ้านเรือนเสียหายหนักกว่า 30 หลัง เสียหายเล็กน้อยถึงปานกลางอีกกว่า 120 หลัง วัดดอนธาตุณรงค์ วัดเก่าแก่ของอำเภอ ซึ่งกำลังจัดงานพระราชทานเพลิงศพ พระครูสุวรรณรัตนโชติ อดีตเจ้าอาวาส พบว่าเพิงรอบๆ บริเวณจัดงานพังเสียหายโชคดีที่พิธีพระราชทานเพลิงเสร็จสิ้นในช่วงบ่าย และหลังพายุสงบตอนกลางคืน จึงมีพิธีเผาจริงและผ่านพ้นไปเรียบร้อย โดยพิธีการเป็นไปอย่างสงบ

นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่า พายุฝนและลมแรงทำให้ไฟฟ้าดับทั้งเมือง เนื่องจากเสาไฟฟ้าบริเวณหน้าธนาคารออมสิน และ ธกส. หักโค่นไป 4 ต้น เจ้าหน้าที่ต้องตัดกระแสไฟฟ้านานค่อนคืน

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ระทึกช่วงพายุพัดกระหน่ำ ต่างบอกว่าไม่เคยเจอมาก่อนในชีวิต โดยช่วงเวลาประมาณ 2 ทุ่ม มีลูกเห็บตกพร้อมฝน จากนั้นก็มีพายุพัดกระหน่ำ บางคนอยู่ในบ้านต้องรีบหนีตายออกมา เนื่องจากเพดาน หลังคา และผนังบ้านพังลงมาทับข้าวของเสียหาย นอกจากนี้ผู้โดยสารรถทัวร์ที่จะเดินทางกลับกรุงเทพฯหลังเทศกาลสงกรานต์ ก็พากันเข้าไปหลบในร้านขายตั๋วจนแน่น มีหลายคนถึงกับขอเลื่อนวันเดินทาง

0