5

            แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ภูพานน้อย ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน เขตบ้านภูพานทอง ต.หนองบัว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ห่างจากตัวอำเภอเมืองหนองบัวลำภูไปประมาณ 8 กิโลเมตร ช่วงเช้าและเย็นมีนักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปสัมผัสอากาศเย็นบนยอดภูพานน้อยและถ่ายภาพเซลฟีกับทิวทัศน์ พร้อมชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก

            ทั้งนี้ ในช่วงเย็นหลังเลิกเรียน ชาวหนองบัวลำภูจะนำบุตรหลานและสมาชิกในครอบครัวขึ้นไปพักผ่อนชมทัศนียภาพเมืองหนองบัวลำภูในยามค่ำคืน สามารถเห็นแสงระยิบระยับเหมือนดาวบนฟ้างดงาม จนนักท่องเที่ยวเรียกกันติดปากว่า “ดาวบนดิน”

            ขณะเดียวกัน มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ห่างไปประมาณ 200 เมตรจะถึงจุดชมทิวทัศน์ที่มีลักษณะเป็นเพิงผาหินสูงชัน ได้ทำจุดชมทิวทัศน์เป็นพื้นไม้ไว้อย่างสะดวกปลอดภัย และมีไฟส่องสว่างตามทางเดินอย่างชัดเจน ทั้งสามารถค้างคืนชมทัศนีย์ภาพยามค่ำคืนได้ โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมสถานที่กางเต็นท์พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกเบื้องต้น และมีเจ้าหน้าที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

               สำหรับแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม มีความหลากหลายทางชีวภาพ มีภูมิประเทศที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์จังหวัดหนองบัวลำภูได้ จุดเด่นภายในแหล่งท่องเที่ยว มีหอดูดาวที่มีกล้องโทรทัศน์สำหรับดูดวงดาวบนท้องฟ้า เด็กและเยาวชนสามารถมาเข้าค่ายเดินป่าศึกษาธรรมชาติที่งดงาม และสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของตัวเมืองหนองบัวลำภูได้ชัดเจนและงดงาม

6